wiya

Coffee History

23 กุมภาพันธ์ 2555

เริ่มโดย wi ya ใน Coffee

เข้าชม 430

ชาวโลกเริ่มรู้จักกาแฟครั้งแรกในศตวรรษที่ 9 คาลดี (KALDI) คนเลี้ยงแพะ ชาวอาระเบียเป็นผู้ได้รับเกียรติพอเชื่อถือได้ว่า เป็นผู้พบประโยชน์ของกาแฟในการใช้เป็นเครื่องดื่ม แต่บางท่านกล่าวว่า พระม๊อสเล็มองค์หนึ่ง ชื่อ ฮะยีโฮเมอร์ (Hadji Omer) ถูกขับไล่ออกจากเมืองเมกกา (Mecka) ใน คศ. 1285 เป็นคนแรกที่ได้ดื่ม ...

แหล่งผลิตกาแฟที่สำคัญ

20 กุมภาพันธ์ 2555

เริ่มโดย wi ya ใน Coffee

เข้าชม 410

แหล่งผลิตกาแฟที่สำคัญของโลกคือ กลุ่มละตินอเมริกา แอฟริกากลาง ตอนใต้ของอินเดีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และหมู่เกาะของประเทศอินโดนีเซีย กาแฟก็คล้ายๆ กับไวน์ตรงที่คุณภาพและคุณลักษณะขึ้นอยู่กับสภาพดินฟ้าอากาศปัจจุบันมีแหล่งเพาะปลูกกาแฟที่มีชื่อเสียงอยู่หลายแหล่งทั่วโลก เช่น Jamaica เป็นน่าจะเป็นแหล่งผลิต ...

Coffee
  • ชาวโลกเริ่มรู้จักกาแฟครั้งแรกในศตวรรษที่ 9 คาลดี (KALDI) คนเลี้ยงแพะ ชาวอาระเบียเป็นผู้ได้รับเกียรติพอเชื่อถือได้ว่า เป็นผู้พบประโยชน์ของกาแฟในการใช้เป็นเครื่องดื่ม แต่บางท่านกล่าวว่า พระม๊อสเล็มองค์หนึ่ง ชื่อ ฮะยีโฮเมอร์ (Hadji Omer) ถูกขับไล่ออกจากเมืองเมกกา (Mecka) ใน คศ. 1285 เป็นคนแรกที่ได้ดื่ม ...
  • แหล่งผลิตกาแฟที่สำคัญของโลกคือ กลุ่มละตินอเมริกา แอฟริกากลาง ตอนใต้ของอินเดีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และหมู่เกาะของประเทศอินโดนีเซีย กาแฟก็คล้ายๆ กับไวน์ตรงที่คุณภาพและคุณลักษณะขึ้นอยู่กับสภาพดินฟ้าอากาศปัจจุบันมีแหล่งเพาะปลูกกาแฟที่มีชื่อเสียงอยู่หลายแหล่งทั่วโลก เช่น Jamaica เป็นน่าจะเป็นแหล่งผลิต ...


Pasta

 สปาเกตตี เป็นเส้นชนิดหนึ่งในกลุ่มของเส้นอาหารของชาวอิตาลีที่เรียกว่า พาสต้า (Pasta) มีชื่อออกเป็นภาษาอิตาเลียนอย่างนี้ แต่แท้จริงแล้วต้นแบบของพาสต้ามาจากเส้นก๋วยเตี๋ยวของจีนนั่นเอง โดยมาร์โคโปโล ชาวเมืองเวนิส ข้าหลวงในราชสำนักจีนสมัยกุบไลข่านหรือพระเจ้าหงวนสีโจ้วฮ่องเต้ เป็นผู้นำไปเผยแพร่ในอิต ...
Ice Cream

มนุษย์เราได้รู้จักกับความ โอชารสของไอศกรีมมาแต่ครั้งโบราณกาล ก่อนหน้าที่จะมีเครื่องทำความเย็นด้วยซํ้าไป โดยเมื่อราว 200 ปี ก่อน ค.ศ. ชาวจีนได้คิดอ่านนำเอานมกับแป้งจากข้าวมาผสม แล้วแช่ให้เย็นจนแข็งตัว และมีหลักฐานระบุว่าในช่วง ค.ศ.618-697 จักรพรรดิจีนแห่งราชวงศ์ชาง ทรงมีพ่อครัวถึง 94 คน สำหรับทำหน้าท ...
ขนมไทย

สมัยสุโขทัยขนมไทยมีที่มาคู่กับชนชาติไทย จากประวัติศาสตร์ที่ติดต่อค้าขายกับต่างประเทศคือ จีนและอินเดียในสมัยสุโขทัย มีส่วนช่วยส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ด้านอาหารการกินร่วมไปด้วยสมัยอยุธยาเริ่มมีการเจริญสัมพันธ์ไมตรีกับต่างประเทศทั้งชาติตะวันออกและตะวันตก ไทยเรายิ่งรับเอาวัฒนธรรมด้านอาหารของชาติต่ ...
Cake

Cake มีรากศัพท์มาจากภาษาของชาวไวกิ้ง (Old Norse word) ว่า "kaka"          ประวัติเริ่มจากปี 1843 คุณอัลเฟรด เบิร์ด (Alfred Bird 1811-1878) นักเคมีชาวอังกฤษได้ค้นพบ "ผงฟู" หรือ "baking powder" ทำให้เขาสามารถทำขนมปังชนิดที่ไม่มียีสต์ให้กับภรรยาของเขา อลิซาเ ...

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Online:  3
Visits:  707,467
Today:  129
PageView/Month:  3,625